• สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ร่วมกับ กองกิจการนิสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกันจัดนิทรรศการ “14 ปีแห่งการพัฒนา สร้างปัญญาเพื่อชุมชน” ณ อาคารศิลปวัฒนธรรมล้านนา ข้างหอประชุมพญางำเมือง ซึ่งทำการเปิดนิทรรศการในวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 11.00 น. เป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัยพะเยา ครบ 14 ปี
  • โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ ร่วมกับคณะบริหารสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ และบุคลากร ขับเคลื่อนพันธกิจด้านทำนุบำรุงศิลปะ และวัฒนธรรมและสืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย ร่วมกับ ดร.วุฒิชัย ไชยรินคำ รองอธิการบดีฝ่ายคุณภาพนิสิต กองพัฒนาคุณภาพนิสิต คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ฯ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน นิทรรศการ “14 แห่งการพัฒนา สร้างปัญญาเพื่อชุมชน” เพื่อเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ด้านศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการทำนุศิลปวัฒนธรรม การสร้างสรรค์ต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรมระหว่างมหาวิทยาลัยและชุมชน เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตที่ดีงามของประเพณีและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในนิทรรศการมีการจัดแสดงเรื่องราว ภาพความประทับใจตลอดระยะเวลา 14 ปี ของมหาวิทยาลัยพะเยา ลวดลายแถบชุดครุยของมหาวิทยาลัยพะเยา ที่สร้างสรรค์ต่อยอดจากลวดลายผ้าทอพื้นเมืองที่เป็นอัตลักษณ์ชุมชนท้องถิ่นสู่แถบชุดครุยอันสวยงามและล้ำค่า โครงการตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง ประเพณีแห่ผ้าห่มพระธาตุจอมทอง ตลอดจนผลงานสร้างสรรค์ของคณาจารย์และนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นถึงการสืบสาน ต่อยอดจากทุนวัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่นสู่ความเป็นสากล
  • ในพิธีเปิดนิทรรศการ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยรองอธิการบดี คณะผู้บริหาร เข้าร่วมการเปิดนิทรรศการและเยี่ยมชมนิทรรศการ เมื่อวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2567 ณ บริเวณโถงนิทรรศการ ชั้น 1 อาคารศิลปวัฒนธรรมล้านนา สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ นิทรรศการดังกล่าวจะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. (ยกเว้นวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ภาพโดย  : นายสุรใจ สุรพัฒนกุล
  • ข่าวโดย : นางสาวณัฐชา กิจจา
  • ตรวจทานปรับปรุงเนื้อหาข่าว : นางสาวฐานนันท์นาฎ  หาญเลิศ