เมื่อวันที่ 2-3 มีนาคม 2566 มหาวิทยาลัยพะเยาได้รับเกียรติจากคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายในมหาวิทยาลัยพะเยา  ตามเกณฑ์การบริหารคุณภาพการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ (EdPEx)  ประจำปีการศึกษา 2564 นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.นวลทิพย์  กมลวารินทร์   รองคณบดีด้านพัฒนาคุณภาพการศึกษา คณะเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์สุขภาพ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์  ประธานคณะกรรมการ  พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์  มุ่งวัฒนา อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รองศาสตราจารย์ดร.รัชพล  สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุริศักดิ์ ประสานพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมคิด  จูหว้า คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร  พงศบางโพธิ์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยาให้การต้อนรับคณะกรรมการประเมินคุณภาพการศึกษาภายในมหาวิทยาลัยพะเยา  ณ ห้องประชุมบวร รัตนประสิทธิ์
การตรวจการประเมินฯ ครั้งนี้ถือว่าเป็นปีแรกของระบบการประเมินตรวจสอบมหาวิทยาลัยพะเยา ตามเกณฑ์ EdPEx ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริหารและบุคลากรได้ตระหนักและเห็นความสำคัญด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ตลอดจนข้อเสนอแนะของคณะกรรมการจะเป็นประโยชน์ที่จะส่งเสริมให้เกิดการพัฒนากระบวนการดำเนินงานในด้านต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง